Joint Annual Health Review

Hội thảo phần chuyên đề Báo cáo JAHR 2014

Email In PDF.

Ngày 24/4/2014, Hội thảo xin ý kiến góp ý cho phần chuyên đề của Báo cáo JAHR 2014 đã được tổ chức tại Tp. Bắc Ninh.

Đọc phản hồi của nhóm điều phối JAHR về các ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế: Văn phòng Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục Quản lý KCB, Trường Đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Viện Chiến lược và chính sách Y tế, Cục y tế dự phòng, Bệnh viện Bạch Mai, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ trẻ em, Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Viện Tim mạch trung ương, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. Phía các đối tác phát triển có đại diện của WHO, GIZ, EC, Sứ quán Mỹ, Đại diện Đại học Harvard. Mục đích của hội thảo để giới thiệu về Khung báo cáo JAHR 2014 và thảo luận, góp ý kiến cho Dự thảo phần chuyên đề, tập trung vào các khuyến nghị tăng cường phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Hội thảo đã nghe các chuyên gia và một số Sở Y tế trình bày các chủ đề liên quan đến phòng chống bệnh không lây nhiễm, cụ thể:

- PGS.TS. Nguyễn Thanh Hương, Trường Đại học Y tế công cộng, thay mặt nhóm chuyên gia JAHR trình bày Khung báo cáo JAHR 2014 với chủ đề “Tăng cường phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam”

- TS. Hà Anh Đức, Văn phòng Bộ Y tế, trình bày báo cáo “Dịch tễ và gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam”

- TS. Trần Khánh Toàn, Trường Đại học Y Hà Nội, trình bày báo cáo “Chính sách kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam”

- ThS. Trương Lê Vân Ngọc, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trình bày báo cáo “Tình hình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia và cung ứng dịch vụ phòng chống các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam”

- TS. Trần Văn Tiến trình bày báo cáo “Đáp ứng quốc gia và đáp ứng của hệ thống y tế để phòng chống các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam”

- Tham luận của đại diện Sở Y tế Bắc Ninh và Bắc Giang về kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống BKLN ở địa phương, các khó khăn, vướng mắc và các vấn đề ưu tiên.

Sau đó, các đại biểu đã cho ý kiến góp ý về các nội dung liên quan, cụ thể:

- Khi triển khai chương trình vướng mắc nhất là các chính sách trong khâu tổ chức, triển khai thực hiện. Hiện nay mô hình tổ chức triển khai chưa thống nhất, việc triển khai vẫn theo bệnh, chủ yếu do ngành y tế, chưa có sự tham gia tích cực của liên ngành, nhất là trong việc phòng chống các yếu tố nguy cơ: vận động tăng thuế thuốc lá,.. Điều đó đòi hỏi phải có sự tham gia của cấp cao hơn ở tầm chính phủ.

- Việc quản lý điều trị là do Bộ Y tế nhưng chưa đưa được các BKLN này vào danh sách các bệnh mạn tính dẫn đến quy định cấp phát thuốc chỉ trong ngắn hạn, bất cập trong quản lý, khám chữa bệnh cũng như việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Chưa có quy định thanh toán tiền khám BHYT thường quy cho bệnh nhân THA (danh mục KCB thường xuyên BHYT tại tuyến xã). Thuốc điều trị: từ huyện điều trị ổn định thì chuyển về tuyến xã tiếp tục điều trị theo phác đồ như ở huyện nhưng thuốc ở các tuyến khác nhau, tuyến xã không có thuốc nên bệnh nhân lại phải trở lại tuyến huyện để điều trị. Bởi vậy cần khuyến nghị có danh mục thuốc thiết yếu cho BKLN giống nhau ở tuyến xã và tuyến huyện và có cơ chế thanh toán giống nhau, nếu thuốc rẻ không có đơn vị tham gia đấu thầu có thể giao nhiệm vụ cho các công ty dược trong nước sản xuất và cung ứng.

- Khám sàng lọc: đối tượng ghi nhận là ở cộng đồng, tại tuyến xã phường. Tập trung vào đối tượng ưu tiên, sử dụng ngân sách của CTQG, không thể kham nổi do đó đề xuất sàng lọc cơ hội.

- Việc cắt giảm kinh phí cho CTMTYTQG, thể hiện sự thiếu cam kết về mặt chính trị. Nên có bộ phận tư vấn quốc gia có sự hỗ trợ và kỹ thuật của quốc tế trong việc xây dựng đề án, nghiên cứu… giúp xây dựng chiến lược quốc gia đúng hướng.

- Trong phân tích báo cáo: Nên phân tích kỹ các yếu tố nguy cơ hơn, sự phối hợp giữa các ban/ngành, từ đó có khuyến nghị phối hợp giữa các cơ quan liên quan tới các yếu tố nguyên cơ gây nên BKLN.

- Mạng lưới cung ứng dịch vụ y tế: Hiện nay, thiếu sự liên kết và lồng ghép giưa các tuyến, bệnh nhân mắc BKLN không được chăm sóc liên tục do những lợi ích riêng của từng tuyến. Và sự hạn chế khả năng cung cấp dịch vụ CSSKBĐ ở tuyến xã một phần cũng do thiếu sự liên kết với tuyến trên. Sự kết nối giữa các tuyến là cấp bách trong cung ứng dịch vụ y tế hiện nay, trong đó có NCD.

Kết luận hội thảo, TS Nguyễn Hoàng Long thay mặt cho Ban tổ chức và nhóm điều phối cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian tập trung đóng góp ý kiến cho Hội thảo. Nhóm điều phối sẽ cùng với các nhóm tác giả rà soát, chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo và gửi sớm cho các quý vị đại biểu đóng góp tiếp trong Hội thảo sau. Các ý kiến của các đại biểu cũng sẽ được phản hồi trên website của JAHR. Nhóm điều phối cũng sẽ chuẩn bị cho tổ chức Hội thảo xin ý kiến về phần I của báo cáo “Cập nhật thực trạng HTYT”.


Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 23 Tháng 1 2015 16:10 )  

Gửi bình luận của bạn

Mã xác nhận
Refresh