Joint Annual Health Review

Hội thảo tham vấn JAHR 2016

Chiều ngày 25/7/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo chung Tổng quan ngành y tế năm 2016 (JAHR)

Tham dự và chủ trì hội thảo có PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ths.Sarah Bales, Điều phối viên quốc tế tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Tổng cục,Văn phòng Bộ, các Viện, Trường, Bệnh viện thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các Bộ ngành, tổ chức xã hội, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hà Nội; các chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện nhóm điều phối xây dựng Báo cáo JAHR 2016.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp có hiệu quả của các Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế, sự tham gia tích cực các tổ chức trong nước và quốc tế,  đặc biệt là vai trò của Ban điều phối trong định hướng, tổ chức, toàn bộ các hoạt động xây dựng, tổng hợp và hoàn thiện báo cáo cũng như vai trò của các chuyên gia đã làm việc rất tích cực để dự thảo từng chương mục của báo cáo hoàn thiện hơn. Thôngqua hội thảo này, Thứ trưởng  Phạm Lê Tuấn gửi lời cảm ơn đến các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia trong nước và quốc tế, cũng như sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức Y tế thế giới Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng và Liên minh châu Âu trong quá trình xây dựng Báo cáo.


Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra một số nội dung tham luận như: Tóm tắt các vấn đề ưu tiên và Khuyến nghị phần cập nhật hệ thống y tế; các vấn đề ưu tiên và định hướng giải pháp hướng tới già hóa khỏe mạnh ở Việt Nam.Tại Hội thảo,Ths.Sarah Bales điều phối viên quốc tế tại Việt Nam đã có các bài tham luận: Đề xuất các chỉ số theo dõi, đánh giá thực hiện Kế hoạch 5 năm ngành y tế; tóm tắt các vấn đề ưu tiên và định hướng giải pháp hướng tới già hóa khỏe mạnh ở Việt Nam.đánh giá thực hiện Kê hoạch 5 năm ngành y tế.

 

Phần chuyên đề của Báo cáo JAHR năm 2017 được kỳ vọng có các đánh giá, phân tích thực trạng già hóa dân số, tình hình sức khỏe và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi, thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam để từ đó xác định được các vấn đề ưu tiên, khuyến nghị các giải pháp phù hợp nhằm đạt mục tiêu già hóa khỏe mạnhNhờ những thành quả của phát triển kinh tế-xã hội và chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh, dịch bệnh giảm, tuổi thọ người dân ngày càng cao. Tỷ lệ sinh giảm nhanh, quy mô và cơ cấu dân số của Việt Nam đã có những biến động mạnh mẽ. Từ năm 2007, Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 2/3 dân số trong độ tuổi lao động. Tốc độ già hóa dân số cũng gia tăng rất nhanh, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2012 khi số người từ 60 tuổi trở lên chiếm đến 10,2% tổng dân số và dự báo sẽ trở thành nước có dân số rất già năm 2038 với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên ước tính là 20,1%. Già hóa dân số nhanh tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như hệ thống an sinh xã hội, việc làm, tuổi nghỉ hưu, quan hệ gia đình, tâm lý, lối sống… và đặc biệt là hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều đó đặt ra yêu cầu cần phải xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách và giải pháp đồng bộ để thích ứng với quá trình già hóa dân số.Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết thêm: Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Kế hoạch bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2016-2020. Bộ Y tế đang xây dựng, trình Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đề án về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và dân số trong tình hình mới”; xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững trong lĩnh vực y tế; tham gia xây dựng các chính sách toàn cầu và khu vực trong lĩnh vực y tế tại các diễn đàn đa phương, nhất là các đối thoại chính sách trong năm APEC 2017 tại Việt Nam...

Trong bối cảnh đó, Báo cáo chung tổng quan ngành y tế hàng năm (JAHR) 2016, là báo cáo thứ mười do Bộ Y tế và Nhóm đối tác y tế phối hợp thực hiện, được xây dựng với mong muốn phân tích thực trạng, cung cấp các bằng chứng và đề xuất các giải pháp phát triển hệ thống y tế Việt Nam.Tương tự như cấu trúc của Báo cáo JAHR các năm trước đây, Báo cáo JAHR 2016 bao gồm 2 phần: Phần 1 cập nhật thực trạng hệ thống y tế và Phần 2 chuyên đề. Đối với Phần 1, Báo cáo đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch 5 năm ngành y tế giai đoạn 2016-2020, kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2016 và các chỉ số theo dõi đánh giá hệ thống y tế. Đối với Phần 2, Báo cáo phân tích sâu chuyên đề "Hướng tới mục tiêu già hóa khỏe mạnh ở Việt Nam" với các vấn đề đặt ra do già hoá dân số và những đáp ứng của Việt Nam.Phát biểu khai mạc hội thảo PGS.TS. Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: từ năm 2007, Bộ Y tế và “Nhóm đối tác y tế” (Health Partnership Group - HPG)  đã thỏa thuận hằng năm cùng phối hợp xây dựng Báo cáo chung Tổng quan ngành y tế (Joint Annual Health Review – JAHR). Mục đích của Báo cáo nhằm hỗ trợ cho việc lập kế hoạch hằng năm của Bộ Y tế, đồng thời làm cơ sở cho việc lựa chọn các vấn đề trọng tâm trong hợp tác và đối thoại giữa ngành y tế Việt Nam và các đối tác nước ngoài./.

(Nguồn: Cổng Thông tin điện tử-Bộ Y tế)

 

Gửi bình luận của bạn


Mã xác nhận
Refresh